Khi tiếng trống trường của năm học 2014 -2015 vang lên, thày - trò Trường THCS thị trấn Thứa, huyện Lương Tài lại tưng bừng, phấn khởi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, năm nay mỗi người trở lại Trường với tâm trạng vui hơn, háo hức hơn. Bởi lẽ, đây là khóa học thứ 50 của Nhà trường – nửa thế kỷ trôi qua với biết bao gian khổ, niềm tự hào về những thành tích mà các thế hệ thày – trò Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu đạt được. Đó là động lực để giáo viên, học sinh Nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn lên “dạy tốt - học tốt” hơn nữa.

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH, 

THÀY - TRÒ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ TRẤN THỨA

PHẤN ĐẤU DẠY TỐT, HỌC TỐT

            Khi tiếng trống trường của năm học 2014 -2015 vang lên, thày - trò Trường THCS thị trấn Thứa, huyện Lương Tài lại tưng bừng, phấn khởi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, năm nay mỗi người trở lại Trường với tâm trạng vui hơn, háo hức hơn. Bởi lẽ, đây là khóa học thứ 50 của Nhà trường – nửa thế kỷ trôi qua với biết bao gian khổ, niềm tự hào về những thành tích mà các thế hệ thày – trò Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu đạt được. Đó là động lực để giáo viên, học sinh Nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn lên “dạy tốt - học tốt” hơn nữa.

Trường phổ thông cấp II Phá Lãng (tiền thân của Trường Trung học cơ  sở Thị Trấn Thứa ngày nay) thành lập ngày 01-8-1964, trên cơ sở tách ra từ Trường cấp II-III Gia Lương, năm học 1964 - 1965 trở thành năm học đầu tiên của Trường phổ thông cấp II Phá Lãng. Những ngày đầu trường có 2 lớp 5 với 90 học sinh, 6 giáo viên ở 2 tổ bộ môn tự nhiên và xã hội, do thầy Trịnh Văn Khuê làm hiệu trưởng. Lúc này, Trường chưa có cơ sở riêng phải học chung với cấp I. Theo lời thầy Nguyễn Hải Đường nguyên Hiệu trưởng Nhà trường: “năm học đầu tiên của trường thật khó khăn và thiếu thốn, tài sản rất sơ sài, chỉ vỏn vẹn có 30 bộ bàn ghế, 3 bục gỗ để giáo viên đứng giảng, 3 bảng đen, 3 tủ đựng hồ sơ, 6 gường cá nhân, đồ dùng phương tiện dạy học chưa có gì, chủ yếu do giáo viên tự tìm hiểu và làm,...”.

Hơn nữa, khi Nhà trường được thành lập cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta bước sang một giai đoạn mới: đế quốc Mỹ leo thang ném bom ở miền Bắc. Vì thế, khó khăn lại chồng chất khó khăn; thày và trò Nhà trường vừa tổ chức học tập vừa phải sơ tán để phòng, chống bom đạn của máy bay Mỹ. Song vượt lên những khó khăn đó, bằng ý chí, nghị lực phi thường, thày và trò trường Phổ thông cấp II Phá Lãng vẫn nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt kết quả cao trong dạy - học.

 

Sau khi đất nước thống nhất, nhất là từ khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với sự phát triển của đất nước, Nhà trường đã có sự chuyển mình toàn diện, cả về chất lượng giáo dục, số lượng học sinh và cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy. Những năm gần đây, học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp đều đạt trên 99,8%; học sinh giỏi văn hoá cấp huyện, cấp tỉnh luôn luôn đứng đầu khối trung học cơ sở trong huyện Lương Tài. Hiện nay, mỗi năm Nhà trường thường xuyên duy trì lưu lượng từ  450 – 500 học sinh trong các khối học. Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS thị trấn Thứa đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp “trồng người”. Đến nay đã có: 19 nghìn 450 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở để học lên các bậc học cao hơn. 

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và kết quả đã đạt được, Nhà trường đã nhiều lần được Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các cấp khen thưởng. Nổi bật là, Trường đã được Nhà nước đã tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng nhì về Phong trào thi đua Hai tốt , 2 Huân chương Lao động hạng ba, 47 lượt nhận Cờ thưởng thi đua xuất sắc của các cơ quan bộ, ngành Trung ương và Tỉnh. Nhiều năm Nhà trường là Đơn vị Lá cờ đầu trong ngành Giáo dục và đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Nhà trường đã được đón nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia đầu tiên của khối các trường trung học cơ sở của huyện Lương Tài. Nhiều học sinh của nhà trường đã trưởng thành, giữ các cương vị cao trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Quân đội; lập được những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa, Nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; giáo dục ý thức bảo vệ môi trường,... Nhà trường thực sự là một “trung tâm văn hoá”, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội nơi học đường.

Hiện nay, những phòng học nhà tranh, vách đất khi xưa đã được thay thế bằng những phòng học kiên cố khang trang “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”; bên cạnh đó là thư viện với hàng nghìn bản sách phong phú về chủng loại; phòng đồ dùng dạy học, sân chơi, bãi tập, vườn sinh vật đa dạng,... tạo nên môi trường “xanh - sạch - đẹp”, đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ của giáo viên và học sinh.

Để có được kết quả đó, một trong những nguyên nhân quan trọng là, Nhà trường luôn quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối giáo dục - đào tạo của Đảng; trên cơ sở đó đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp. Quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá...”, Nhà trường đã chú trọng đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy. Các hoạt động dự giờ, thăm lớp, tổ chức tập huấn sử dụng đồ dùng, phương tiện dạy học mới,... được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, Nhà trường luôn tạo điều kiện và động viên, khuyến khích đội ngũ giáo viên tự giác nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Các phong trào thi đua trong học tập, công tác được tổ chức tốt, tạo động lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng, trực tiếp quyết định chất lượng dạy - học của Trường là đội ngũ các thế hệ cán bộ, giáo viên có ý thức trách nhiệm cao, nhiệt tình, yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cán bộ, giáo viên nhà trường luôn là những “công dân kiểu mẫu”, luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành; không chỉ mẫu mực trên giảng đường mà còn gương mẫu trong cuộc sống nơi cư trú. Chi bộ Đảng của Nhà trường thực sự là hạt nhân lãnh đạo; đội ngũ đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiền phong trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cải tiến phương pháp dạy - học và chấp hành quy định. Nhiều năm liền, Chi bộ Nhà trường được công nhận là chi bộ “trong sạch, vững mạnh”. Công đoàn nhà trường nhiều năm giữ vững danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

Thời gian tới, sự phát triển của đất nước sẽ tạo ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo của đất nước nói chung và Nhà trường nói riêng. Thày - trò Trường THCS thị trấn Thứa hiểu rõ: đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo là một trong những nhân tố cơ bản quyết định tương lai của dân tộc, là chìa khoá để mở ra tiềm năng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Vì thế, cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS thị trấn Thứa quyết tâm dạy tốt - học tốt, hơn nữa, xứng đáng với các thế hệ đi trước và sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. 

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, đó là chặng đường nỗ lực phấn đấu vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, nhưng vô cùng vẻ vang của các thế hệ giáo viên, học sinh của Trường THCS thị trấn Thứa. Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta có quyền tự hào để củng cố niềm tin, vững bước đi lên, viết tiếp những trang sử vẻ vang của sự nghiệp “trồng người”, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong đợi./.

Ban biên tập Trường THCS Thị Trấn Thứa

 

                                               Thực hiện tháng 8 năm 2014

 

 

Tác giả: admin